Diễn đàn của Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ

Đang truy cập: 9
Trong ngày: 38
Trong tuần: 949
Lượt truy cập: 1461719

Cảnh giác và thận trọng với những tuor du lịch 0 đồng?

20230303_081606

Cảnh giác, thận trọng trước những tour du lịch 0 đồng

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Cẩm Khê xuất hiện một số công ty, đơn vị về kết nối, chiêu dụ tổ chức “Tour du lịch 0 đồng”, đã lôi cuốn được khá nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên, trong mỗi chuyến tham quan du lịch này có nhiều dấu hiệu trục lợi thông qua quảng cáo, bán hàng giá cao rất tinh vi.

Đối tượng mà “Tour du lịch 0 đồng” nhắm đến là chủ yếu là các cụ trong Hội Người cao tuổi, Hội Cựu giáo chức, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong…. ở các địa phương. Mượn danh nghĩa “thiện nguyện”, “tri ân”, “về lại cội nguồn”… các công ty, đơn vị này đã tổ chức cho người đăng ký tham gia đi tham quan một số điểm di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh như An toàn khu Định hóa Thái Nguyên, Đền Mẫu Đồng Đăng, chợ Đông Kinh (Lạng Sơn), chùa Phật Tích, Đền Đô (Bắc Ninh), chùa Thầy (Hà Nội)….; miễn phí cước xe, thậm chí còn miễn phí các bữa ăn chính trong ngày. Tuy nhiên, trong quá trình dẫn tour, nhất là tại các điểm nghỉ chân, các đơn vị tổ chức (cũng chính là các công ty bán hàng) tiến hành giới thiệu, bán các gói, các hộp sản phẩm được ghi là thực phẩm chức năng, thảo mộc dinh dưỡng, thảo mộc bổ sung… quảng cáo rùm beng là tốt cho sức khỏe người già như các loại sâm, các loại sữa, sữa non, các loại trà thảo dược…. Họ thổi phồng công dụng của những sản phẩm này như là thần dược, như là cứu tinh cho người cao tuổi, người có bệnh già. Rồi họ tổ chức các trò chơi, đố vui có thưởng, chào mời người dân mua hàng với các chiêu khuyến mãi “mua 2 gói tặng thêm 1 gói”,  “mua 3 hộp tặng thêm 1 hộp”, …. rồi lại tặng thêm các sản phẩm phụ khác nữa như lọ siro, chai mật ong. 

 20230303_081606 

Quảng cáo bán hàng trong một “Tour du lịch 0 đồng” 

20230303_081903
Những sản phẩm thường được quảng cáo, chào bán bán trong các “Tour du lịch 0 đồng”

Những bài giới thiệu, quảng cáo của họ rất hoa mỹ, ngọt ngào, đánh trúng tâm lý của người già, người có bệnh; thậm chí họ còn cài người của họ vào hăng hái mua hàng trước. Người tham gia tour tưởng được lợi nên mua hàng.  Ban đầu một người mua, hai người mua,… rồi theo hiệu ứng tâm lý đám đông, đa số hoặc toàn bộ những người tham gia chuyến đi đều mua hàng của chủ tour. Sau mỗi chuyến du lịch miễn phí như vậy, mỗi người tham gia thường đều tự bỏ ra ít nhất một, vài triệu đồng, có những người bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những hộp sữa, hộp sâm, những thực phẩm chức năng, những gói thảo dược…. chưa thể kiểm chứng được công dụng. Mỗi người đều hứng khởi, phấn chấn ra mặt khi xách gói hàng cồng kềnh đã mua về nhà.  Và rồi không ít hệ lụy đã xẩy ra.  

Một người tham gia chuyến đi cách nay 2 tháng, uống hết 5, 6 hộp sữa non cùng 3, 4 hộp Linh chi, Đông trùng hạ thảo đã mua, không thấy sức khỏe cải thiện chút nào, thậm chí sa sút, ăn ngủ vẫn kém, sinh chứng đau bụng không rõ nguyên nhân.

Một bà giáo già sau chuyến tham quan bỗng trở nên cau có, bực bội, gắt gỏng chỉ vì bị các con, các cháu chê trách, đay đi đay lại là cả tin, mua hàng trôi nổi, chất lượng chẳng biết đâu mà lần.

Nhiều người bị con cháu ngăn cản không cho dùng những hộp, những lọ đã mua vì sợ ảnh hưởng sức khỏe của các cụ. Có người đã phải tự tay ném một bịch những gói, những hộp đã mua vào thùng rác công cộng.

Một cụ ông sau chuyến đi, sinh ra cái tật chửi đổng vì sau khi đối chiếu giá cả thị trường, biết mình bị hớ đã tìm cách trả lại hàng đã mua để lấy lại tiền nhưng không thể liên lạc được nữa; mà có liên lạc được thì mình tự mua, không ai ép, tiền đã trao, cháo đã múc, không thể cãi được.

20230303_081816

Một người dân tự tay đi đổ bỏ những hộp hàng đã mua
vào thùng rác công cộng.

Vì những hệ lụy không đáng có ấy, mỗi người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê, nhất là những người cao tuổi cần phải tự đề cao cảnh giác, hết sức thận trọng, không nên tham gia  các tour du lịch miễn phí này. Không có công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào thừa tiền, hào phóng, vô tư biếu không các cụ- những người không quen biết đi tham quan, du lịch mà họ không được hưởng lợi gì.  Khi đã trót đăng ký tham gia thì không nên cả tin vào những lời quảng cáo của những thợ chuyên nghiệp, những tay buôn lõi đời để tránh tiền mất, tật mang; ứ hự thì sự đã rồi.

Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng cần chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về văn hóa, về du lịch. Nắm bắt đầy đủ, kịp thời những tổ chức, cá nhân đến địa phương để kết nối, chiêu dụ công dân của địa phương mình tham gia những tour du lịch 0 đồng; có biện pháp xử lý nghiêm khắc, kịp thời khi có các dấu hiệu trục lợi, bất minh; tránh những thiệt hại cho công dân của địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các Hội, chi Hội đoàn thể chính trị, xã hội như Hội người cao tuổi, Hội Cựu giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong của các xã, thị trấn, các khu dân cư cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, không tự ý đứng ra làm trung gian, đầu mối kết nối; không hô hào, vận động hội viên của mình tham gia những “tour du lịch 0 đồng” như đã nêu trên. Khi có các công ty, doanh nghiệp, cá nhân đến đặt vấn đề tổ chức tour du lịch miễn phí trên địa bàn mình, cần báo cáo đầy đủ, kịp thời với Hội, đoàn thể cấp trên và với cấp ủy, chính quyền địa phương để được hướng dẫn, chỉ đạo, tránh để bị lợi dụng vào những cách làm tiền tinh vi. 

Thực hiện: Mạnh Thuần (Trung tâm VH-TT-DL&TT Cẩm Khê Phú Thọ)

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Đoàn Viết Tiên số điện thoại 0385597113

tôi muốn xem toàn bộ văn bản về thu nộp quản lý và sử dụng hội phí Cựu Chiến binh Việt nam

 

Trịnh Văn Quang

Mẫu về thủ tục kết nạp hội viên CCB đơn thứ tự các bước

 

CHU KIM LINH. 0962299221

Kính thưa các bác.cháu tẽn CHU KIM LINH. Cháu xin có đôi lời muốn hỏi. Ông nội của cháu là CHU ÂN LAI. nội của cháu vừa mới mất ngày 08/10/2023. Ông cháu đã 98 tuổi tuổi trẻ ông cháu đã trải qua nhiều...

 

Linh PCT Hội CCB tỉnh Phú Thọ

Bác đã chuyển thông tin này cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh. Cháu và gia đình liên hệ với bác Chiến (0912588040) Chủ tịch Hội Hỗ trợ GĐLS tỉnh phú Thọ để được tư vấn nhé

 

Linh PCT Hội CCB Phú Thọ

Bác đã chuyển cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh để thông tin và tìm kiếm

 

Nguyễn Đình Vinh / ĐT 0966033392

Cháu chào các bác ạ. cháu là người nhà của liệt sĩ Nguyễn Đình Vụ hi sinh ngày 28/04/1984 tại chốt 1509, thuộc đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 122 , sư đoàn 313.Hiện tại cháu và gia đình mòn muốn t...

 
Xem toàn bộ
Công ty TNHH Đất Việt PROLAB

Bạn biết về chúng tôi từ đâu?
Từ Google
Từ Bạn Bè
Nguồn Khác

 BẢN QUYỀN THUỘC HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH PHÚ THỌ

                    Phố Tân Việt, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
                   Tel/fax: 02103 847 644 - Email: ccbphutho@gmail.com; tên miền hoiccbphutho.com
                    Chịu trách nhiệm xuất bản: Thiếu tướng LÊ QUANG ĐẠI - Chủ tịch Hội
                   Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá HẠ BÁ LINH - Phó Chủ tịch Hội