Diễn đàn của Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ

Đang truy cập: 10
Trong ngày: 41
Trong tuần: 949
Lượt truy cập: 1461737

HẬU PHƯƠNG VỚI LIỆT SĨ PHẠM MINH CẦU

HẬU PHƯƠNG VỚI LIỆT SĨ PHẠM MINH CẦU


     Tôi có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với hàng ngàn thân nhân liệt sĩ và nói chuyện với khá nhiều lớp học viên là cán bộ Trung, Cao cấp lý luận chính trị của tỉnh…được chia sẻ nhiều câu chuyện về nỗi đau và trăn trở của gia đình liệt sĩ, nhưng gần đây tôi và Đại tá Cao Xuân Sang-Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ (sau đây gọi tắt là Hội) tới viếng thăm người con xấu số Phạm Thị Bích Hồng là con gái duy nhất của liệt sĩ Phạm Minh Cầu-Người chiến sĩ Đường 9-Nam Lào vừa ra đi ở tuổi 54, chúng tôi thực sự xúc động, sót xa trước gia cảnh của liệt sĩ; từ đó thôi thúc tôi viết lại câu chuyện này, hy vọng những người đang sống sẽ hiểu thêm về giá trị của Độc lập-Tự do mà chúng ta đã phải đem máu xương, mồ hôi, nước mắt ra để đánh đổi.

ls_pham_minh_cau

Di ảnh liệt sỹ Phạm Minh Cầu trước khi nhập ngũ

    Phạm Minh Cầu, sinh năm 1944 tại thôn Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có tuổi thơ bất hạnh: Mẹ mất khi anh mới 2 tuổi, bốn tháng sau người cha lại ra đi do lâm bệnh nặng. Mồ côi, bất hạnh, bơ vơ, không nhà cửa, không nơi nương tựa, nhưng được anh em trong dòng họ cưu mang. Sau đó, ông Phạm Văn Đào (Người anh con bác họ) đón về nuôi dưỡng cho đến tuổi trưởng thành, vì điều kiện gia đình anh họ đông con, kinh tế cũng không dư rả gì, nên Phạm Minh Cầu ít được học hành.

    Lớn lên trong sự yêu thương và đùm bọc của mọi người, anh là người chịu thương, chịu khó; khi đi làm chè tại xã Đào Giã, huyện Thanh Ba, xưởng chè bị cháy, chết hụt, anh đành quay trở về quê bươn trải trên chiếc xe trâu (phương tiện vận tải thời bấy giờ) để kiếm sống.

ba_pmcBà Trần Thị Ngữ thắp hương cho con gái Phạm Thị Bích Hồng và ngôi nhà đang được gia đình ông Phạm Văn Hợp
(cháu của liệt sỹ Phạm Minh Cầu) hộ ủng 10 triệu đồng cùng với địa phương sửa chữa, nâng cấp.

     Thấu hiểu gia cảnh của anh, cô Trần Thị Ngữ cũng là đứa con gái duy nhất trong một gia đình cùng quê đem lòng yêu thương. Hai người con độc nhất ấy cưới nhau được vài tháng thì tháng 6/1968 anh lên đường nhập ngũ, khi đứa con anh còn đang nằm trong bụng mẹ, anh chỉ kịp dặn vợ : “Nếu là trai em đặt tên con là Phạm Công Hồng, là gái đặt là Phạm Thị Bích Hồng” rồi khoác ba lô lên đường. Cuộc chia tay năm ấy: Bịn rịn, ngập tràn nước mắt nhưng mọi cảm xúc đều được nén lại, vì đó là tiếng gọi của non sông. Có ai ngờ rằng sau cuộc chia tay ấy, anh vĩnh viễn không trở về quê hương.

Đường 9-Nam Lào và Thượng sĩ, Tiểu đội trưởng Phạm Minh Cầu

Chiến dịch Đường 9-Nam Lào diễn ra từ ngày 08/02/1971 đến 24/3/1971, Mỹ gọi là Chiến dịch Lam Sơn 719 do quân lực Việt Nam Cộng hòa thực hiện với quy mô 50 vạn quân và nhiều vũ khí hạng nặng, có sự yểm trợ của pháo binh, không quân Mỹ, nhằm phá vỡ hệ thống hậu cứ của ta tại Lào, cắt đứt tuyến đường mòn Hồ Chí Minh tại Xê Pôn. Phạm Minh Cầu bước vào chiến dịch là Thượng sĩ-Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 2, Sư đoàn 324/Quân khu 4 tham gia chiến đấu suốt từ đầu chiến dịch, anh chỉ huy Tiểu đội lập công xuất sắc được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3, góp phần cùng các lực lượng đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719; trong trận chiến cam go, ác liệt tại cao điểm 515 anh đã anh dũng hy sinh giữa ngày chiến dịch kết thúc thắng lợi 24/3/1971.

     Sau hơn 10 năm có công nuôi dưỡng liệt sĩ từ khi còn nhỏ đến tuổi trưởng thành, theo quy định thì gia đình ông Phạm Văn Đào được thụ hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước; nhưng ông đã từ chối không nhận. Một lần nữa gia đình ông lại có thêm nghĩa cử cao đẹp, đáng được trân trọng.

    Bà Ngữ kể lại sau ngày giải phóng, tôi định bán bò đi tìm hài cốt anh ấy, nhưng không hề có thông tin nào. Sau khi Hội ra đời, năm 2013, Hội đã kết nối thông tin, tìm kiếm cho gia đình biết được nơi hy sinh và nhiều lần liên hệ với Ban liên lạc bạn chiến đấu Trung đoàn 2 tại Nghệ An và CCB Lê Văn Chớ Ban liên lạc của Sư đoàn 324 tại Hà Tĩnh, nhưng đều không có kết quả. Qua tìm kiếm thông tin Hội chỉ phát hiện một ngôi mộ có tên Phạm Văn Cầu, nhưng không có quê quán, đơn vị. Địa phương nơi quy tập không có hồ sơ chi tiết nên rất khó khẳng định. Gần đây Hội có công văn gửi cho phòng Chính sách Quân khu 4 thì được trả lời: Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Đội quy tập liệt sĩ trong nước đang tiếp tục tìm kiếm trong mùa khô 2021-2022 để sớm có thông tin cho Hội và gia đình liệt sĩ.

      Khi tôi đến thăm bà Trần Thị Ngữ là vợ liệt sĩ Phạm Minh Cầu vừa thắp nén hương cho người con xấu số xong, bà nghẹn ngào nói trong nước mắt: Tôi đau sót quá, tại sao những người thân yêu nhất của anh ấy và tôi cứ lần lượt ra đi? Nhìn di ảnh của anh ấy và cháu, nghĩ tới những năm tháng còn lại của tuổi già cô đơn, buồn tủi, tôi thực sự hoang mang lo lắng, nhưng cũng rất đỗi tự hào về sự hy sinh của anh ấy và sự quan tâm của mọi người, tôi sẽ cố gắng sống để còn hương khói cho cha mẹ và bố con anh ấy, rồi bà đưa cho tôi xem mấy chiếc Huân, huy chương (Gia tài của anh ấy) và chỉ lên tấm “Bằng Tổ quốc ghi công”, Tấm Huân chương Độc lập hạng 3 của Chủ tịch Nước tặng cho ông Phạm Minh Gác và bà Bùi Thị Sỏi (Mẹ VNAH) đã có con trai duy nhất hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Bà nói: Ngôi nhà này được địa phương hỗ trợ 10 triệu đồng để nâng cấp đã lâu, đến nay đã xuống cấp. Tôi và con gái Phạm Thị Minh Hồng được tặng tới 03 sổ tiết kiệm (Mỗi sổ 05 triệu đồng), trong đó: 01 sổ của Phụ nữ xã, 01 sổ của của Hội, 01 sổ của ông Nguyễn Trọng Hậu-Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, người con của quê hương Cao Xá trong chuyến về thăm và tặng 200 triệu đồng để góp phần tri ân liệt sĩ và người có công của xã nhà; nhưng cuộc sống của gia đình vẫn khó khăn lắm; tôi thì ốm đau, bệnh tật phải nuôi mẹ đẻ tới 102 tuổi thì qua đời, con gái thì mắc bệnh tâm thần nặng từ mới hơn 10 tuổi cho đến khi mất ở tuổi 54-không chồng, không con…Nhưng đã được địa phương, anh em và Hội kiến nghị đề xuất với ngành Thương binh&Xã hội để đưa vào chăm sóc, chữa trị tại Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần của Bộ Lao động-Thương binh&Xã hội tại Việt Trì từ năm 2013 cho đến khi qua đời. Đầu năm 2021, Hội phối hợp với địa phương khảo sát 10 gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có gia đình bà) để Hội tặng 10 sổ tiết kiệm, nhưng tôi từ chối không nhận, vì đã được quan tâm, giúp đỡ nhiều rồi.

      Lễ tang của con gái liệt sĩ Phạm Minh Cầu có mặt khá đông đủ và được chăm lo chu đáo của địa phương, Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, anh em dòng họ và bà con xóm làng. Chủ tịch UBND xã Quách Văn Chí cùng tham dự thắp hương và không khỏi nghẹn ngào, xúc động.

     Sau lễ tang UBND xã cùng các Ban ngành, đoàn thể và Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ huyện Lâm Thao đã có cuộc họp kịp thời để bàn việc hỗ trợ, sửa chữa ngôi nhà và công trình phụ trợ cho vợ liệt sĩ Phạm Minh Cầu. Việc tu sửa đang được tiến hành khẩn trương để hoàn thành trước tết Nguyên đán, theo dự toán của địa phương là 140 triệu, đồng vận động từ nguồn xã hội hóa, trong đó Hội có một phần nhỏ để góp phần hỗ trợ, giúp đỡ gia đình có nơi thờ cúng và những năm tháng còn lại của người vợ liệt sĩ ở tuổi gần 80.

       Đây là việc làm thiết thực để tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, làm vơi đi những nỗi đau thương, mất mát do chiến tranh để lại.

       Ở nơi cao xanh nào đó chắc liệt sĩ Phạm Minh Cầu cũng sẽ mỉn cười, tự hào về sự hy sinh cống hiến máu xương của mình cho Tổ quốc và thầm cảm ơn sự tri ân của dòng họ và toàn xã hội với hậu phương của người lính.

Việt Trì, tháng 12 năm 2021

Đại tá Phạm Quyết Chiến-Ủy viên BCH Hội HTGĐLSVN
Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ


 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Đoàn Viết Tiên số điện thoại 0385597113

tôi muốn xem toàn bộ văn bản về thu nộp quản lý và sử dụng hội phí Cựu Chiến binh Việt nam

 

Trịnh Văn Quang

Mẫu về thủ tục kết nạp hội viên CCB đơn thứ tự các bước

 

CHU KIM LINH. 0962299221

Kính thưa các bác.cháu tẽn CHU KIM LINH. Cháu xin có đôi lời muốn hỏi. Ông nội của cháu là CHU ÂN LAI. nội của cháu vừa mới mất ngày 08/10/2023. Ông cháu đã 98 tuổi tuổi trẻ ông cháu đã trải qua nhiều...

 

Linh PCT Hội CCB tỉnh Phú Thọ

Bác đã chuyển thông tin này cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh. Cháu và gia đình liên hệ với bác Chiến (0912588040) Chủ tịch Hội Hỗ trợ GĐLS tỉnh phú Thọ để được tư vấn nhé

 

Linh PCT Hội CCB Phú Thọ

Bác đã chuyển cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh để thông tin và tìm kiếm

 

Nguyễn Đình Vinh / ĐT 0966033392

Cháu chào các bác ạ. cháu là người nhà của liệt sĩ Nguyễn Đình Vụ hi sinh ngày 28/04/1984 tại chốt 1509, thuộc đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 122 , sư đoàn 313.Hiện tại cháu và gia đình mòn muốn t...

 
Xem toàn bộ
Công ty TNHH Đất Việt PROLAB

Bạn biết về chúng tôi từ đâu?
Từ Google
Từ Bạn Bè
Nguồn Khác

 BẢN QUYỀN THUỘC HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH PHÚ THỌ

                    Phố Tân Việt, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
                   Tel/fax: 02103 847 644 - Email: ccbphutho@gmail.com; tên miền hoiccbphutho.com
                    Chịu trách nhiệm xuất bản: Thiếu tướng LÊ QUANG ĐẠI - Chủ tịch Hội
                   Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá HẠ BÁ LINH - Phó Chủ tịch Hội